6 วิธีเสริมสร้างพัฒนาการลูกตั้งแต่ในครรภ์

วิธีเสริมสร้างพัฒนาการลูกตั้งแต่ในครรภ์ ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์นั้น สามารถส่งผลต่อสมองและระดับสติปัญญาของลูกน้อยในท้องได้

พวกเราทุกคนพยายามที่จะทำตามข้อควรปฏิบัติและข้อห้ามของคนท้อง เพราะเรารู้ว่า สิ่งที่เราทำในช่วงตั้งครรภ์นั้น ส่งผลต่อลูกน้อยโดยตรง และไม่ใช่แค่มีผลต่อการเติบโตทางร่างกายและพัฒนาการของลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกด้วยค่ะ การมีปฏิสัมพันธ์ของคุณแม่กับลูกน้อยในครรภ์ อารมณ์ของคุณแม่ อาหารที่คุณแม่กิน และอะไรก็ตามที่คุณแม่ทำนั้นล้วนเชื่อมโยงกับกระบวนการพัฒนาสมองของลูก

หากอยากให้ลูกน้อยมี IQ เป็นเลิศ คุณแม่สามารถสร้างได้ด้วย 6 นิสัยที่ดีของคุณแม่ตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์ค่ะ

1. ลูบท้องบ่อยๆ
ประสาทรับรู้อย่างแรกที่พัฒนาขึ้นในตัวลูกน้อยคือประสาทรับรู้การสัมผัส วิธีเดียวที่คุณแม่สามารถสื่อสารกับลูกน้อย
ในครรภ์คือการผ่านทางหน้าท้องของคุณแม่ ลูกน้อยจะรู้สึกถึงการสัมผัสของคุณแม่จากข้างในครรภ์ ทำให้ระบบประสาทของลูกน้อยสงบและยังเป็นการเสริมสร้างความผูกพันของคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย ให้คุณแม่ลูบท้องบ่อยๆ
ให้ติดเป็นนิสัย ลูบเบาๆจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน จะส่งผ่านสัมผัสแห่งรักจากคุณแม่ไปยังในครรภ์

2. ฟังเพลงดีๆ
ลูกน้อยในครรภ์สามารถได้ยินเสียงภายนอกได้นะคะ การฟังเพลงเพราะๆ ไม่เพียงช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย แต่ยังทำให้ลูกน้อยผ่อนคลายเช่นกัน เพลงเบาๆช่วยคลายเครียดให้คุณแม่ ในขณะเดียวกันเพลงก็ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยความสุขและผ่อนคลายให้กับทั้งคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

3. สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีรอบตัว
สิ่งที่คุณได้ยิน ได้เห็นล้วนส่งผลต่อลูกน้อย ดังนั้น คุณแม่ไม่ควรดูหนังหรือดูรายการที่มีความรุนแรง ควรเลือกดูสิ่งที่เกี่ยวกับศาสนาหรือสิ่งสร้างสรรจิตใจช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่ การนั่งสมาธิก็เป็นวิธีที่ดีในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีรอบตัวคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

4. ออกไปเดินรับแดดเป็นประจำ
วิตามินดีมีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนากระดูกของลูกน้อย และแหล่งวิตามินดีจากธรรมชาติที่ดีที่สุดคือ แสงแดด การให้ลูกน้อยได้รับวิตามินดีก่อนที่ลูกจะคลอดจะมีประโยชน์ระยะยาวต่อลูก เพียงคุณแม่ออกไปเดินรับแดดยามเช้าอย่างน้อย 20 นาทีเพื่อรับวิตามินดีทุกๆวันค่ะ

5. อ่านหนังสือทุกวันให้เป็นนิสัย
การอ่านเป็นนิสัยที่ควรทําทุกเวลาอยู่แล้ว ควรเลือกหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกดีและให้ข้อคิดเชิงบวก นอกจากอ่านหนังสือ
ในเวลากลางวันแล้ว คุณแม่ควรอ่านหนังสือก่อนนอนด้วย เพราะการอ่านหนังสือก่อนนอนจะช่วยให้คุณแม่มีเทคนิค
ในการเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกน้อยฟังค่ะ

6. รับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์: คุณแม่ทราบดีกว่าชีวิตน้อยๆ ที่กำลังเติบโตอยู่ข้างในตัวคุณนั้นจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการกระทําของคุณแม่ นิสัยการกินของคุณแม่มีผลต่อชีวิตลูกน้อยโดยตรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ อาหารรสจัด ควรเลือกกินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ และสดสะอาดค่ะ

ที่มา: www.s-momclub.com