สีเสื้อผ้ามีผลกับความรู้สึกของผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่น้อย

ไตรมาสที่ 1 : ช่วงตั้งครรภ์ 1-3 เดือน

เป็นช่วงที่แม่ตั้งครรภ์มีอาการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและฮอร์โมน ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่คล่องตัว อารมณ์แปรปรวน โมโหง่าย ขี้ใจน้อย มีความสับสนในจิตใจ และมีอาการแพ้ท้องร่วม ด้วย ในระยะนี้แม่ตั้งครรภ์ต้องการการเอาใจใส่ดูแลและกำลังใจจากสามีและคนรอบข้าง เพราะเป็นช่วงที่กำลังสับสนกับการเปลี่ยนแปลงและการยอมรับการมีลูกน้อยในท้อง

สีที่ช่วยลดความเครียดสีปรับอารมณ์แม่ตั้งครรภ์ช่วงนี้ ควรเป็นสีที่ดูแล้วสบายตา โดยสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสิ่งของเครื่องใช้ และจากธรรมชาติต่างๆ รอบตัว เช่น สีเหลือง ที่ให้ความรู้สึกสดใสร่าเริง สีส้มแสดงถึงความมีชีวิตชีวาและการระมัดระวังดูแลตัวเอง สีเขียวช่วยผ่อนคลาย สีฟ้าให้ความรู้สึกเป็นอิสระปลอดโปร่ง สีชมพู ดูแล้วน่ารักอ่อนหวานแสดงถึงการเอาใจใส่ดูแล

ไตรมาสที่ 2 : ช่วงตั้งครรภ์ 4-6 เดือน

เป็นช่วงที่แม่ท้องเริ่มปรับตัวยอมรับกับการตั้งครรภ์ สำหรับอารมณ์และจิตใจของแม่ตั้งครรภ์ช่วงนี้เริ่มคงที่มากกว่าช่วงไตรมาสแรก
สีที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ช่วงนี้ อาจเป็นสีที่ดูแล้วตื่นเต้น ท้าทายความอยากรู้อยากเห็น และการคาดหวังที่มีต่อลูกที่อยู่ในท้อง เช่น สีแดง, สีม่วง ที่ดูแล้วมีเสน่ห์น่าติดตามและมีพลังของลูกน้อยที่กำลังจะเกิดขึ้น, สีทอง จากทองที่รับขวัญจากปู่ย่าตายายให้ความสำคัญกับหลานและแสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองมั่งคั่งร่ำรวย เป็นต้น

ไตรมาสที่ 3 : ช่วงตั้งครรภ์ 7-9 เดือน

อาจเรียกว่าเป็นช่วงภาวะวิกฤตทางอารมณ์ของแม่ตั้งครรภ์ก็ได้ เพราะจะรู้สึกวิตกกังวลทุกๆ เรื่องของการคลอด ทำให้อารมณ์ของแม่ตั้งครรภ์มีความเครียดสูงทั้งทางจิตใจ อาจทำให้นอนไม่หลับ อารมณ์ไม่แจ่มใส หงุดหงิดง่าย รวมไปถึงทางร่างกายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เริ่มจากหน้าท้องขยายมากขึ้น ทำให้ไม่คล่องตัว อุ้ยอ้าย แน่นท้อง บางครั้งมีอาการบวมของกล้ามเนื้อทำให้ไม่สบายตัว

ช่วงนี้อาจเริ่มมองหาของใช้ไว้สำหรับแม่ตั้งครรภ์เพื่อเตรียมการคลอด อาจใช้สีของเครื่องใช้เหล่านี้บ่งบอกถึงอารมณ์ความรู้สึกได้ เช่น สีขาวบริสุทธิ์ สะอาดอ่อนโยน ของผ้าขนหนูขนาดต่างๆ เตรียมไว้สำหรับวันคลอด สีฟ้า ของชุดชั้นในหลังคลอด ที่ดูแล้วเป็นอิสระ สีชมพู ของชุดคลุมอาบน้ำที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน นุ่มนวล อ่อนหวาน สีน้ำเงิน ของชุดคลุมท้องที่ให้ความรู้สึก สุภาพ สง่างามและเป็นพิธีการ

ส่วนสีดำและสีเทา ส่วนใหญ่จะใช้เป็นบางโอกาสเช่นไปงานศพ แต่ในยุคนี้ที่ให้ความสำคัญกับแฟชั่น ผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ “Working Mom” อาจชอบใส่เสื้อผ้าที่มีสีดำหรือสีเข้มทำให้รู้สึกเคร่งขรึม สมาร์ต ซึ่งบางครั้งอาจขัดกับความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่ที่มักไม่ชอบให้คนท้องใส่ เสื้อผ้าสีดำหรือสีเทาเข้มที่ดูแล้วหดหู่ ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัว ถ้าอยู่ในช่วงที่กำลังรู้สึกอ่อนไหว หดหู่ ไม่ค่อยสบายใจ ควรเลี่ยง แล้วหันไปเลือกสีสันที่ดูสดใส สบายตาแทน

เรื่องสีกับความรู้สึกของหญิง ตั้งครรภ์นี้ นอกจากจะสีปรับอารมณ์และจิตใจให้แม่ตั้งครรภ์แล้ว ยังส่งทอดมามีผลต่ออารมณ์และนิสัยของลูกในครรภ์ด้วย เช่น หากแม่ตั้งครรภ์โมโหหรือโกรธง่าย ลูกที่ออกมาจะงอแง เลี้ยงยาก หรือขี้โมโหง่าย

ดังนั้น หากแม่ตั้งครรภ์สามารถกำหนดสีต่างๆ เหล่านี้ให้อยู่รอบตัวก็อาจมีส่วนช่วยลดความครียดให้กับแม่ช่วงตั้งครรภ์ได้

ทฤษฎี….สีกับความรู้สึก

สีแดง : รุนแรง เร้าใจ ตื่นเต้น ท้าทาย แสดงถึงความรัก ความมั่งคั่ง อันตราย

สีส้ม : อบอุ่น ร้อน แสดงถึงความสดใส ปราดเปรียว มีชีวิตชีวา มีความเปรี้ยว และการระวัง

สีเหลือง : สดใสร่าเริง สดชื่น ความสว่าง การแสดงอำนาจบารมี

สีเขียว : ร่มรื่น สบายตา เป็นธรรมชาติ สงบ เงียบ ผ่อนคลาย ปลอดภัย เยือกเย็น

สีน้ำเงิน : สุภาพ สุขุม หนักแน่น เคร่งขรึม ละเอียด รอบคอบ สง่างาม เป็นพิธีการ

สีม่วง : มีเสน่ห์ ลึกลับ น่าติดตาม หวัง ความสงบ ความสูงศักดิ์ มีพลังแฝงอยู่

สีฟ้า : เป็นอิสระ ปลอดโปร่งโล่ง สะอาด ปลอดภัย การช่วยเหลือ

สีขาว : สะอาด บริสุทธิ์ สะอาด ศรัทธา เบาบาง อ่อนโยน การเกิด ความรัก ความหวัง ความจริง ความเมตตา
ความศรัทธา ความดีงาม

สีดำ : ความเศร้า ความมืด สกปรก ลึกลับ ความสิ้นหวัง จุดจบ ความตาย ความชั่ว ความลับ เข้มเข็ง อดทน มีพลัง

สีชมพู : อบอุ่น อ่อนโยน นุ่มนวล อ่อนหวาน ความรัก เอาใจใส่ วัยรุ่น หนุ่มสาว ความน่ารัก ความสดใส

สีเทา : เศร้า อาลัย ท้อแท้ ความลึกลับ ความหดหู่ ความชรา ความสงบ ความเงียบ สุภาพ สุขุม ถ่อมตน

สีทอง : หรูหรา โอ่อ่า มีราคา สูงค่า สิ่งสำคัญ ความเจริญรุ่งเรือง ความสุข ความมั่งคั่ง ความร่ำรวย การแผ่กระจาย

ที่มา: https://women.thaiza.com/mom-baby/271210/