ผ้ารัดหน้าท้องดีอย่างไร ทำไมคุณแม่หลังคลอดควรใช้

ข้อดีของผ้ารัดหน้าท้อง ตัวช่วยของคุณแม่หลังคลอด กับผ้ารัดหน้าท้องหลายขนาดตามรูปร่างของคุณแม่ของ Mommy Choose จำหน่ายชุดคลุมท้อง เดรสคนท้อง กางเกงคนท้อง เลคกิ้งคนท้อง เสื้อในให้นม ชุดชั้นในคนท้อง เสื้อในคนท้อง กางเกงในคนท้อง ผ้าคลุมให้นม ผ้ารัดหน้าท้อง คุณภาพดี ใส่สบาย

ผ้ารัดหน้าท้อง ตัวช่วยของคุณแม่หลังคลอด เมื่อคลอดบุตรได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณแม่บางคนก็อาจจะเปลี่ยนมากังวลในเรื่องของรูปร่างตัวเองแทน โดยเฉพาะหน้าท้องที่ต้องอุ้มเจ้าตัวน้อย มาตลอด 9 เดือนว่า จะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ จะเกิดความผิดปกติอะไรกับผิวหนังหน้าท้องบ้างหรือเปล่า

เมื่อคลอดบุตรได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูกแล้ว ผ้ารัดหน้าท้องจะเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับคุณแม่หลังคลอดอย่างยิ่ง เช่น ผิวหนังแตกลายงา ปัญหาการปวดหลังที่สะสมมาตลอด 9 เดือนจะทำการรักษาอย่างไรให้หายเหมือนตอนก่อตั้งท้องได้ เชื่อสิว่าผู้หญิงส่วนมากมีความกังวลใจกับเรื่องเหล่านี้หมดทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าเรื่องของการเลี้ยงดูลูกจะเป็นสิ่งสำคัญที่มาเป็นอันดับ 1 ก็ตาม ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยง่าย เพียงแค่ใช้ผ้ารัดหน้าท้องเป็นตัวช่วยเท่านั้น

ผ้ารัดหน้าท้อง คืออะไร

เป็นผ้ายืดที่มีขนาดกว้างประมาณ 8-10 นิ้ว มีความยาวที่สามารถพันรอบหน้าท้องของเราได้รอบ มีลักษณะคล้ายกับผ้ายืดพันเคล็ดตามข้อมือและข้อเท้าของนักกีฬา ปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายประเภท ทั้งแบบสวม แบบสวม หรือแบบติดตีนตุ๊กแก ผ้ารัดหน้าท้องที่ดี จะต้องมีความนุ่มและยืดหยุ่นสูง สามารถปรับให้เข้ากับสรีระของคุณแม่มือใหม่ได้เรื่อย ๆ รวมถึงต้องสามารถไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี การใช้ผ้ารัดหน้าท้องนั้น สามารถใช้ได้ทั้งคุณแม่ที่ทำการคลอดบุตรเอง และคุณแม่ที่ผ่านการผ่าตัดคลอด

ผ้ารัดหน้าท้อง มีข้อดีในการใช้อย่างไร ?

เมื่อเราคลอดบุตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หน้าท้องของเราก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลงไปเอง แต่ด้วยความที่มีการขยายเนื้อมาเป็นเวลานาน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อยของหน้าท้องได้ ซึ่งก็ไม่ชวนให้น่าดูสักเท่าไรนัก เพราะปัญหาหลัก ๆ ที่เจอก็คือเรื่องของท้องโยน แต่ถ้าหากใส่ผ้ารัดหน้าท้องทิ้งไว้ตั้งแต่หลังคลอดได้ไม่นาน ผ้ารัดหน้าท้องจะมีหน้าที่เป็นอุปกรณ์ Support เพื่อช่วยกระชับหน้าท้องให้เข้าที่ได้เร็วยิ่งขึ้น ในรายที่ทำการผ่าตัดคลอดแล้วเกิดความเจ็บปวดขึ้นบริเวณบาดแผล หรือบริเวณหลัง การใส่ผ้ารัดหน้าท้องก็จะช่วยลดความเจ็บปวดในส่วนนี้ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับคุณแม่มือใหม่ที่พึ่งคลอด เนื่องจากบางคนอาจจะเคยชินกับการเอนตัวไปข้างหลัง เพื่อประคองตัวให้ตรงในขณะที่มีการตั้งครรภ์ และอาจจะติดเป็นนิสัยถึงแม้จะมีการคลอดบุตรไปแล้วก็ตาม การใส่ผ้ารัดหน้าท้องจะเห็นผลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากมีการออกกำลังกายเบา ๆ ช่วยลดไขมันในช่วงนี้ไปเรื่อย ๆ ควบคู่กันไป

หลังคลอดแล้ว คุณแม่สามารถใช้ผ้ารัดหน้าท้องได้เมื่อไร ?

ถ้าหากคุณแม่สนใจที่จะใส่ผ้ารัดหน้าท้อง เพื่อประโยชน์ต่าง ๆ ดังที่เราได้กล่าวมานั้น ก่อนอื่นใด คุณแม่ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนว่า สามารถใส่ได้หรือไม่ เพราะอาจมีบางกรณีที่แพทย์ไม่อนุญาตให้ใส่เพราะอาจเป็นอันตรายมากกว่าจะเป็นประโยชน์ เมื่อคุณหมออนุญาตแล้วก็สามารถใส่ได้ภายหลังจากการคลอด 1 วันทันที ในส่วนนี้หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน อาจจะมีเตรียมไว้ให้อยู่ในแพกเกจการทำคลอดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่มีให้ก็ให้คุณพ่อหรือคนในครอบครัวไปซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ขนาดใหญ่ แล้วขอให้เจ้าหน้าที่พยาบาลเป็นผู้สวมใส่ให้ดูเป็นตัวอย่างก่อน จะทำให้เข้าใจการทำงานของผ้ารัดหน้าท้องมากยิ่งขึ้น บริเวณที่จะต้องใส่ผ้ารัดหน้าท้องไว้ ก็คือบริเวณที่มีการผ่าตัด การใส่ผ้ารัดหน้าท้อง จะช่วยให้แผลสมานกันได้เร็ว ควรใส่ไว้ตลอดเวลา แม้กระทั่งในช่วงเวลานอนหลับตอนกลางคืน เนื่องจากแผลผ่าตัดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือนจึงจะติดกันสนิท

วิธีการสวมใส่ผ้ารัดหน้าท้องที่ถูกต้อง

ผ้ารัดหน้าท้องควรใส่ไว้ตลอด ถึงแม้จะรู้สึกอึดอัด หรือรำคาญก็ต้องทน จะถอดได้แค่ตอนเช็ดตัวเปลี่ยนเสื้อผ้า หรืออาบน้ำเท่านั้น และเมื่อกลับบ้านแล้ว ก็ยังต้องใส่ผ้ารัดหน้าท้องต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั้งถึงวันนัดตรวจหลังคลอด หมออาจพิจารณาให้ถอดออกได้ปกติหลังคลอด ท้องที่เคยมีขนาดใหญ่จะยุบตัวลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังไม่ยุบไปทั้งหมด และไม่กระชับ ผนังหน้าท้องจะโยนตัวไปมาระหว่างเคลื่อนย้ายลำตัว โดยเฉพาะคุณแม่ผ่าคลอดที่มีแผลเย็บบริเวณท้องน้อย เมื่อเคลื่อนไหวร่างกาย อาจทำให้เจ็บแผลผ่าตัดคลอดได้ผ้ารัดหน้าท้องจะช่วยให้ท้องโยนตัวน้อยลง เมื่อเคลื่อนไหว ท้องไม่แกว่งไปมา ทำให้เจ็บแผลหน้าท้องน้อยลง สำหรับในคนที่คลอดปกติทางช่องคลอด ผ้ารัดหน้าท้องจะช่วยกระชับหน้าท้องทำให้เคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้นค่ะ

ประโยชน์ของผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด

1. กระชับหน้าท้องส่วนที่เพิ่งยืดขยายให้คืนรูปตามธรรมชาติ
2. ผ้ายืดรัดกระชับช่วยพยุงหน้าท้องและมดลูกหลังคลอด
3. ช่วยระบบไหลเวียนโลหิตในช่องท้อง
4. ช่วยลดอาการบวมของมดลูกและช่วยให้เข้าอู่เร็วขึ้น
5. ช่วยซัพพอร์ตแผ่นหลังบรรเทาอาการปวดหลัง
6. เสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดีหลังจากมีบุตรทั้งนี้ควรดูแลเรื่องอาหารและการออกกำลังกายเบาๆทำงานบ้านเล็กน้อยๆไปด้วยหลังจากคลอดก็สามารถช่วยให้รูปร่างคืนสมดุลย์ได้

หากคุณแม่หลังคลอดสนใจสวมใส่ ควรปรึกษาสูติแพทย์ก่อนเสมอ เพราะบางกรณีสูติแพทย์อาจพิจารณาให้งด

ผ้ารัดหน้าท้องที่ดีควรเป็นอย่างไร?

ผ้ารัดหน้าท้องที่ดีจะต้องสวมใส่สบาย มีความรู้สึกกระชับ ตัดเย็บเป็นงานปราณีต ไม่มีส่วนที่แหลม หรือมีอาการระคายเคือง และควรปรับขนาดใหญ่ได้ขณะสวมใส่

และเพื่อสุขอนามัยที่ดี รวมถึงการป้องกันการติดเชื้อที่บาดแผลผ่าตัด คุณแม่ควรมีผ้ารัดหน้าท้องติดเอาไว้ 2-3 ชุด เพื่อที่จะได้นำมาสลับสับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เพราะคุณแม่จะต้องใส่ผ้ารัดหน้าท้องนี้อย่างน้อย 62-3 เดือนขึ้นไป หากสกปรกก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ รวมทั้งเกิดผื่นคันที่ยากต่อการดูแลรักษา

ดังนั้น การใส่ผ้ารัดหน้าท้องจะช่วยเบื้องต้น ในเรื่องอาการเจ็บแผลหลัง การผ่าคลอด และกระชับบริเวณแผล เพื่อให้แผลสมานติดกันได้ดี และดำเนินกิจกรรมระหว่างวัน ได้อย่างสะดวก เช่นการให้นมลูก หรือ แม้แต่ระหว่างการพลิกตัวขณะนอน ลุก นั่ง ก็จะช่วยทำให้เป็นไปได้อย่างสะดวกราบรื่นยิ่งขึ้น ในระยะยาว ถ้าใส่เป็นประจำทุกวัน จะช่วยทำให้หน้าท้องกระชับได้ง่ายขึ้น มดลูกเข้าอู่เร็ว แต่ขณะเดียวกันคุณแม่ต้องให้ลูกดื่มนมแม่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีการออกกำลังกายที่เหมาะสม จะทำให้หน้าท้องของคุณแม่กลับมากระชับได้อย่างรวดเร็วด้วยค่ะ สำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้ ผ่าคลอด ก็จะได้ประโยชน์จากผ้ารัดหน้าท้องจากกรณีนี้ เช่นกันค่ะ

ที่มา: https://www.konthong.com, http://www.mamaexpert.com/posts/content-682